Tìm hiểu về gỗ kháo nhậm

Gỗ Kháo nhậm là gỗ gì?

 Cây kháo nhậm còn có tên gọi khác là Kháo thơm, Kháo tía, Re vàng; Rè hương. Tên khoa học của loại cây này là Machilus odoratissima Nees. Là loại cây đang thu hút được nhiều người; Nhưng không hẳn là ai cũng đều biết được đặc điểm, công dụng của gỗ. Thân cây lấy gỗ để làm đồ trong xây dựng và sản xuất.

Là loại gỗ quen thuộc được mọi người sử dụng rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta; loại gỗ này có loại khác nhau như Kháo thơm; kháo tía…đều là các loại gỗ từ xa xưa người ta đã sử dụng để làm các đồ nội thất trong gia đình mang lại cảm giác ấm cúng và giản dị. Bài viết sau đây sẽ giúp các bạn hiểu hơn về loại gỗ này.

Gỗ kháo nhậm

Đặc điểm của gỗ

Cây gỗ lớn; phát triển mạnh; thân gỗ lớn to; nhẵn; bên trong các đường vân gỗ rõ nét; có thể tạo ra các sản phẩm đẹp và thẩm mỹ cao. Phần vỏ gỗ dày có màu xám xanh đậm. Đặc biệt, tất cả các bộ phận của loại gỗ này đều tỏa ra mùi hương đặc trưng. Lá có phiến dạng thon ngược, dài 6-10cm, rộng 4 cm, đầu tù hay có mũi, nhẵn, mượt màu xanh lục đậm, gân phụ 8-9 cặp, phần cuống mảnh, dài khoảng 1cm.

Cụm chuỳ hoa dài bằng lá dài 6-7 cm; hoa vàng xanh, bao hoa có 6 phiến; thuôn; có lông ở 2 mặt; hoa ở giữa lớn hơn các hoa xung quanh. Quả non màu xanh, lúc chín vỏ quả sẽ chuyển màu xanh đen, bên trong thịt quả màu tím nhạt, quả chín vào tháng 3-4 hàng năm khi thời tiết sang hè. Hạt của cây có dầu, nếu gặp điều kiện nhiệt độ, độ ẩm hạt dễ bị mất sức và nảy mầm nhanh chóng.

Tâm gỗ thường có màu chuyển dần từ nâu nhạt đến hơi vàng, hơi giống với cây vên vên hay cây Hạt dẻ. Mặt gỗ tương đối thô và vân nhìn chung sẽ thẳng. Mặt gỗ tương đối thô và vân nhìn chung sẽ thẳng; dát gỗ hẹp và màu trắng vàng. Có điểm đặc biệt là tất cả các bộ phận của loại gỗ này đều tỏa ra mùi hương đặc trưng của gỗ. Khi các sản phẩm làm từ gỗ đều có màu và đường vân gỗ rất đẹp.

Phân bố

Loài cây này phân bố ở các nước trên thế giới như Trung Quốc; Ấn độ; Lào; Campuchia và Việt nam. Ở nước ta, cây sinh trưởng ở nhiều tỉnh; từ Lào Cai; Sơn la, Hà Giang qua Quảng Trị, Kiên Giang…Cho thấy loại cây này được mọi người biết đến rất rộng rãi; phổ biến cả trong và ngoài nước; mang lại giá trị kinh tế.

Cây có nguồn gốc từ miền đông Đông Á và Bắc Mỹ. Được tìm thấy trong rừng thưa hoặc trong các cánh đồng. Cây kháo nhậm sẽ phát triển tốt trong đất ẩm, đất pha cát và có thể chịu được nhiều loại đất khác nhau và môi trường khác nhau. Chủ yếu sinh sống ở các khu vực phân bố phía Nam và vùng ẩm ướt hơn.

Ưu điểm của gỗ

Loại gỗ này rất dễ để tạo ra các sản phẩm; Bởi ở gỗ có trạng thái ổn định khả năng chịu tác động từ bên ngoài và môi trường tốt. Gỗ không chỉ gắn bó thân thuộc với đời sống văn hoá tinh thần; mà còn rất gần gũi với đời sống sinh hoạt người nông dân. Loại gỗ này khá cứng; bền và có độ ổn định nhìn chung là cao.

Ngoài ra, nhờ có những ưu điểm vượt trội mà gỗ có; nên hiện tại loại gỗ này rất được ưa chuộng và yêu thích trong lĩnh vực xây dựng; thi công nội thất; hay đặc biệt là để đóng nội thất trong gia đình. Các nội thất bằng gỗ này vì những đặc tính tốt mà giá cả phù hợp, phù hợp để các gia đình lựa chọn cho căn nhà của mình; mặt khác những sản phẩm luôn tạo cảm giác ngôi nhà ấm cúng, mộc mạc.

Điều đặc biệt về loại gỗ này, trong điều kiện ẩm ướt vẫn có khả năng kháng mối mọt rất tốt. Nhưng dát gỗ lại dễ bị mọt tấn công. Vì thế, cần sử dụng chất quản quản để bảo vệ, tuy nhiên tâm gỗ tương đối không thấm chất bảo quản còn dát gỗ thì có khả năng thấm chất này.

Ứng dụng của gỗ trong cuộc sống

Ứng dụng chính của gỗ là tạo ra các sản phẩm đồ nội thất trong gia đình và xây dựng dựng như: bàn ghế; giường; tủ quần áo; cửa sổ;tủ bếp…đều là những sản phẩm mang lại những giá trị kinh tế cũng như là các vận dụng trong nhà mà mọi người sử dụng mỗi ngày.

Với những đặc tính mà gỗ những sản phẩm của gỗ kháo nhậm các sản phẩm từ gỗ đều rất đẹp và bắt mắt; loại gỗ bền; chống được mối mọt và chịu đựng tác động bên ngoài; về giá cả của loại gỗ này tương đối rẻ; phù hợp với mọi gia đình.

Lời kết

Gỗ kháo nhậm được mọi người đánh giá cao là loại gỗ tốt được ưa chuộng trên thị trường. Vì vậy khi muốn mua sản phẩm của loại gỗ này cần tìm hiểu kĩ và tìm một cơ sở uy tín. Hiện nay việc khai khác vẫn chưa được xử lý chặt chẽ; nên khi lựa chọn gỗ cần cẩn thận và xem xét kỹ.

Trên đây là các thông tin chi tiết về gỗ Kháo nhậm được Thư Viện Gỗ tìm hiểu và tổng hợp lại. Hy vọng sẽ giúp bạn hiểu hơn về gỗ và có những thông cần thiết cho mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger